NEWS » News, SWAMPED

นิทรรศการ “SWAMPED : ท่วม” โดย 4 ศิลปินจาก 4 สาขา

วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี หอศิลป์แห่งใหม่ เปิดตัวพร้อมนิทรรศการศิลปะการจัดวาง (installation art) ณ บ้านเก่าอายุกว่า 100 ปี ของนายแพทย์บุญส่ง เลขะกุล นักอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็น หอศิลป์ ในย่านศูนย์กลางของงานศิลปะอย่างซอยเจริญกรุง 36

 

นิทรรศการ “SWAMPED : ท่วม” ผ่านการคัดสรรและนำเสนอเนื้อหา โดยสุคนธ์ทิพย์ ประหารภาพ และออกแบบ ประสบการณ์การเข้าชมโดย พงษ์พันธ์ สุริยภัทร และทีมงานจากบริษัท อินเตอร์แอคชั่น ดีไซน์สตูดิโอ จำกัด นิทรรศการชุดนี้ชี้ให้เห็นว่าสาเหตุหลักของปัญหาขยะคือมนุษย์ ผ่านศิลปะการขึ้นรูปแบบลอยตัวที่มีความสนุกสนาน ในแบบฉบับของ ธนวัต มณีนาวา และสื่อถึงผลลัพธ์ที่ตามมาของปัญหา ในเชิงสัญลักษณ์ด้วยผลงานสิ่งทอผืนใหญ่ของ เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ที่แสดงให้เห็นสภาพสังคม ที่แวดล้อมไปด้วยขยะ ในขณะเดียวกัน ประติมากรรมและการแสดง โดย ทวีศักดิ์ มูลสวัสดิ์ กระตุ้นให้ผู้ชม ฉุกคิดและตั้งคำถามกับพฤติกรรมของตน ซึ่งจะนำไปสู่ความตระหนักรู้และลงมือ แก้ไขปัญหา นอกจากการรับรู้ด้วยภาพแล้ว นิทรรศการ “SWAMPED : ท่วม” ยังกระตุ้นผัสสะการรับรู้ส่วนอื่นๆ ของผู้ชม โดยเมื่อผู้ชมเคลื่อนไหวตำแหน่งของตนระหว่างแต่ละจุดภายในงาน กลไกเทคโนโลยีจะสร้างให้เกิดเสียงบรรยากาศต่างๆ ซึ่งประพันธ์โดย นท พนายางกูร เพื่อสื่อสารเชิงสัญลักษณ์ว่าการกระทำของมนุษย์ไม่ว่าจะไปในทิศทางใดล้วนมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม

นิทรรศการชุด “SWAMPED : ท่วม” จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ ถึง 21 เมษายน 2564 โดยพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 17.00 น. ถึง 19.00 น.

ด้วยจุดประสงค์ในการกระจายความตระหนักรู้ในด้านการบริหารจัดการขยะ วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี มีโครงการจัดเวิร์กชอปและเวทีเสวนาร่วมกับศิลปิน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูล ข่าวสารและสำรองที่นั่งได้ทาง Facebook และ IG ของ WarinLab

วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี มีจุดมุ่งหมายที่จะเข้าถึงผู้ชมทั่วโลก ด้วยการนำเสนอประเด็นทางสังคมที่น่าจับตามอง ผ่านนิทรรศการที่เน้นคุณภาพ หอศิลป์แห่งนี้มุ่งเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุน การพูดคุยและถกประเด็นทางสังคม ผ่านผลงานศิลปะเพื่อกระตุ้นกระบวนการคิดวิเคราะห์ และนำไปสู่การลงมือแก้ปัญหา วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี ตั้งอยู่ที่ ห้อง 3101 โอ พี การ์เด้น ซอยเจริญกรุง 36 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เวลาทำการ วันอังคารถึงวันเสาร์ เวลา 10.30 น. ถึง 19.30 น.

นิทรรศการ “SWAMPED : ท่วม” โดย 4 ศิลปินจาก 4 สาขา